Phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Catrgory: Kiến thức nội thất

 
Ngày nay, nội thất đồ gỗ luôn nhận được sự ưu ái hàng đầu trong việc lựa chọn để thiết kế nhà ở. Những món đồ nội thất bằng gỗ mang lại sự sang trọng và ấm cúng, 2 nguyên liệu gỗ phổ biến là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại sẽ có ưu – nhược điểm khác nhau phù hợp với từng gia đình cũng như nhu cầu sử dụng.
Cùng Tâm Vĩnh Thái xem qua những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại gỗ này nhé!
 

1. Nội thất gỗ tự nhiên

noi-that-tu-bep-go-tu-nhien

 

Ư𝐮 đ𝐢ể𝐦:
  • Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên, có độ bền cao, luôn trường tồn với thời gian. Có một số loại gỗ như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương,… sẽ gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng. Những đường vân gỗ sẽ mang lại cảm giác vẻ đẹp bền lâu cho người sử dụng. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ, màu sắc sơn phù hợp, hoặc cũng có thể giữ màu tự nhiên của gỗ.
  • Đa phần các loại gỗ tự nhiên không bị ảnh hưởng bởi nước, tất nhiên phải được tẩm sấy và sơn bả kỹ lưỡng. Độ chắc chắn của gỗ tự nhiên rất cao, so với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn.

Lợi thế gỗ tự nhiên mang lại chính là phong cách cổ điển, ấm cúng và sang trọng. Với gỗ tự nhiên, người thợ có thể tạo hình, chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật lên các sản phẩm.

𝐍𝐡ượ𝐜 đ𝐢ể𝐦:
  • Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm trên thị trường, nguồn cung hạn chế, hầu hết được nhập khẩu, vì vậy có giá thành cao. Chi phí gia công sản phẩm gỗ tự nhiên cao hơn so với gỗ công nghiệp vì phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loại như các loại vật liệu khác.
  • Một nhược điểm của gỗ tự nhiên còn hạn chế là dễ bị cong vênh, co ngót. Nếu các sản phẩm gỗ tự nhiên không được thực hiện trong môi trường sản xuất gỗ đạt tiêu chuẩn và thợ thi công tay nghề thấp sẽ mang lại sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Đôi khi ban đầu có thể không xuất hiện, nhưng sau một thời gian sử dụng hiện tượng cong vênh thường xuất hiện đối với phần cánh cửa, cánh tủ,…

2. Nội thất gỗ công nghiệp

 

Ư𝐮 đ𝐢ể𝐦:
  • Gia công gỗ công nghiệp đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, do vậy giá thành gỗ công nghiệp rẻ hơn gỗ tự nhiên.
  • Đặc ưu của gỗ công nghiệp là không cong vênh, không co ngót và nó có thể sơn được rất nhiều màu sơn, phù hợp với nội thất phong cách hiện đại, trẻ trung.
  • Gỗ công nghiệp có mẫu mã, màu sắc đa dạng, phù hợp với nhiều kiểu nhà khác nhau. Điểm mạnh là gỗ công nghiệp còn khá nhẹ, dễ dàng trong việc di chuyển.
  • Thời gian thi công nhanh, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường có sẵn. 
𝐍𝐡ượ𝐜 đ𝐢ể𝐦:
  • Nói về độ bền thì gỗ công nghiệp không được bền bằng gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp có khả năng thấm hút nước cao nên cần phải bảo quản đúng cách, nếu không sản phẩm sẽ có tuổi thọ rất thấp.
  • Do đặc điểm của gỗ công nghiệp mà không thể tạo nên những họa tiết, đường soi, không thể gia công được chi tiết kỹ thuật đẹp như gỗ tự nhiên.

TAGS: Kien-thuc-noi-that, Kien-thuc-go