Phong Cách Indochine - Nơi Giao Hòa Bản Sắc Đông Tây

Catrgory: Kiến thức nội thất

Indochine là phong cách kiến trúc cổ điển ra đời và xuất hiện tại Việt Nam đã hàng chục năm. Phong cách Indochine được kết hợp từ hai trường phái đối lập nhau nhưng vẫn tạo được sự hài hòa. Đó là sự kết hợp giữa nét hoài cổ Á Đông và sự lãng mạn, phóng khoáng của kiến trúc Pháp. Tính đến nay các thiết kế này đã lưu giữ hàng hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau. Những năm gần đây, phong cách này như được sống lại và phát triển như một trào lưu trong giới kiến trúc nội thất. Ta có thể dễ dàng bắt gặp phong cách này ở nhiều nhà hàng, khách sạn, của hàng cafe, homestay,…  thay vì giới hạn trong thiết kế căn hộ. Để hiểu thêm về kiến trúc này, hãy cùng Tâm Vĩnh Thái khám phá qua bài viết bên dưới.

phong-cach-noi-that-indochine-1
Phong cách Indochine trở thành trào lưu kiến trúc hiện nay

Phong Cách Indochine Là Gì? 

Indochine trong tiếng Pháp dùng để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia. Từ xưa, các nước Đông Dương có sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây nên còn được gọi là bán đảo Trung – Ấn. 

Phong cách Indochine là sự kết hợp giữa phong cách tân cổ điển của Pháp và nét văn hóa truyền thống của phương Đông. Tưởng chừng hai phong cách trái ngược này sẽ đối nghịch nhau. Nhưng khi kết hợp lại tạo nên sự dung dị hài hòa đến kỳ lạ. Chính sự kết hợp này đã tạo nên một triết lý kiến trúc không gian nội thất riêng biệt. Ngay sau khi xuất hiện, phong cách này đã được nhiều quan tước ngày xưa ưa chuộng. 

Quá Trình Ra Đời Phong Cách Đông Dương

Năm 1859, sau khi Pháp chiếm được thành Gia Định, đã mở đường cho việc thành lập Đông Dương thuộc Pháp. Trong quá trình xây dựng thuộc địa, để lấy lòng dân và thích nghi với văn hóa, khí hậu Việt Nam. Pháp sử dụng các kỹ thuật xây dựng của phương Tây kết hợp với yếu tố văn hóa bản địa để tạo ra những thiết kế phù hợp với kiến trúc lúc bấy giờ. 

Người đặt nền móng đầu tiên cho phong cách này là Kiến trúc sư Ernest Hébrard. Ông đã sáng tạo và kết hợp nhuần nhuyễn phong cách kiến trúc Đông Dương và Pháp vào thời kỳ đó. Vì vậy cũng có thể gọi đây là phong cách kiến trúc Việt Nam thời Pháp thuộc

Kiến Trúc Indochine Trong Giai Đoạn Hiện Nay

Trải qua hơn thập kỷ, có lúc thăng lúc trầm, thế nhưng phong cách này vẫn giữ được những giá trị của nó. Ta có thấy nhiều công trình lịch sử lớn như Nhà Hát Lớn, Dinh Độc Lập, Hội An, Huế;… Vẫn còn tồn tại và giữ nguyên nét tinh thần cốt lõi. 

Những năm gần đây, phong cách Indochine dần trở lại và được nhiều kiến trúc sư yêu thích. Nhiều công trình lớn như nhà hàng, cửa hàng cafe, khách sạn,… sử dụng phong cách này. Tạo nên một không gian đầy hoài niệm về một “ Việt Nam Xưa” như được sống dậy. 

Để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu cho người sử dụng. Phong cách nội thất Đông Dương đã được biến tấu rất khéo léo. Các yếu tố, chi tiết thể hiện đặc trưng bản sắc dân tộc được sử dụng nhiều.  Ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn đáp ứng và phù hợp với tập quán sinh hoạt và khí hậu nhiệt đới,nóng ẩm ở Việt Nam: Từ cách sử dụng màu sắc, cách sử dụng vật liệu, hình dáng các trang thiết bị,..

phong-cach-noi-that-indochine-2
Phong cách Indochine ngày nay đã được biến tấu phù hợp với thị hiếu Việt Nam

Đặc Điểm Phong Cách Indochine

Màu Sắc Chủ Đạo

Nhìn vào những thiết kế Indochine, không khó nhận ra màu sắc đặc trưng của phong cách này. Indochine style sử dụng gam màu ấm nóng làm chủ đạo trong thiết kế. Lý do sử dụng gam màu này vì Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Hơn hết, những màu sắc như vàng, nâu, kem, trắng,… còn thể hiện sự sang trọng, quý phái, vương giả cho những chủ nhân.

Màu sắc của những vật liệu tự nhiên cũng tạo nên nét đặc trưng cho phong cách Đông Dương. Màu sắc của gỗ, tre nứa, gạch nung,…đã mang lại nét gần gũi, tự nhiên của phong cách này. 

Để hòa hợp với phong cách hiện đại ngày nay. Các màu nóng ấm cũng được tiết chế và kết hợp với tone màu trắng. Sự kết hợp này vừa phảng phất nét hiện đại, tinh tế vừa khiến những chi tiết nổi bật hơn. 

phong-cach-noi-that-indochine-3
Không gian thiết kế Indochine mang đậm nét Á Đông

Chất Liệu Sử Dụng

Nếu  màu trắng là yếu tố tạo nên nét đặc trưng của phong cách scandinavian. Thì trong thiết kế Indochine, vật liệu lại là yếu tố tạo nên dấu ấn cho phong cách này. Gỗ, tre, nứa, gạch men là những vật liệu tạo nên bản sắc nội thất phong cách Đông Dương. 

CHẤT liệu gỗ

Gỗ là vật liệu thường thấy trong nhiều phong cách nội thất. Với tính chất và cảm giác sang trọng mang lại, gỗ được sử dụng nhiều trong phong cách Indochine. Ta dễ nhận thấy ở các chi tiết trang trí như phù điêu, ốp tường, trần nhà, sàn, cửa,…

Chất liệu tre,nứa

Với tính chất bền chắc, dễ uốn và chống mối tốt nên tre thường dùng để trang trí và làm những vết ngăn. Tạo nên những hình ảnh đẹp mắt và đường nét mềm mại trong không gian Indochine. 

phong-cach-noi-that-indochine-4
Không gian bếp toát lên nét sang trọng, ấm cúng khi được vài trí theo thiết kế Indochine

Chất liệu gạch bông, gạch nung

Gạch bông và gạch nung là hai yếu tố không thể thiếu trong phong cách Indochine. Gạch bông sử dụng thường có họa tiết, hoa văn đa dạng với kích thước nhỏ. Mang lại vẻ đẹp sang trọng và đầy tính nghệ thuật cho không gian căn phòng. Bên cạnh đó, gạch nung củng được sử dụng nhiều và xem như là điểm nhấn cho không gian thêm phần hoài cổ. 

phong-cach-noi-that-indochine-5
Gỗ, tre, nứa là những chất liệu không thể thiếu trong phong cách Đông Dương

Hoa Văn, Họa Tiết

Hoa văn, họa tiết là những yếu tố rất được chú trọng trong phong cách nội thất Indochine. Những họa tiết sử dụng trong trang trí không quá rườm rà, hòe hoẹt. Thay vào đó là những họa tiết đơn giản, nhẹ nhàng đậm chất Á Đông.

Họa tiết Kỷ Hà

Trong kiến trúc, họa tiết kỷ hà được sử dụng nhiều nhất. Các họa tiết như mắc lưới, vòng tròn, hồi văn;… thường được dùng làm vách ngăn trang trí, làm nền hay điểm xuyết thêm các đường nét cho không gian. Những họa tiết này tạo nên vẻ sang trọng, may mắn, ấn tượng như trong kiến trúc của những quý tộc xưa. 

phong-cach-noi-that-indochine-6
Những họa tiết độc đáo tạo nên không gian thêm phần sang trọng, ấn tượng

Họa tiết hình chữ nhật 

Văn hóa Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc là điều không thể phủ nhận. Chính vì thế, ta có thể thấy các họa tiết hình chữ nhật sử dụng trong thiết kế Indochine có nét tương liền với kiến trúc Trung Hoa xưa. Các họa tiết Hán tự này mang ý nghĩa: Phúc, Lộc, Thọ. Thường được dùng để làm tranh treo tường. 

Họa tiết tĩnh vật, hoa lá, hình thú

Hai họa tiết tĩnh vật thường thấy trong thiết kế này là trái châu và Bát Bửu. Đây là họa tiết mang nhiều ý nghĩa về tâm linh nên khi sử dụng trang trí thường kết hợp với cặp lục bình gỗ, bức bình phong. 

Các họa tiết hoa lá trang trí là biểu tượng của Tứ Qúy tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Gồm Tùng, Mai, Cúc, Trúc. Ngoài Tứ quý thì các loại hoa khác như Sen, Đào, Bồ Đề,… cũng được sử dụng. Tùy vào sở ý cũng như kiến trúc căn nhà mà lựa chọn họa tiết phù hợp.

Nếu họa tiết hoa lá sử dụng Tứ Quý thì họa tiết hình thú lại sử dụng Tứ Linh. Long – Lân – Quy – Phụng là những biểu trưng tâm linh trong văn hóa Việt Nam. Vì vậy, sử dụng những thần thú này trong thiết kế nhằm mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia chủ. 

phong-cach-noi-that-indochine-7
Các họa tiết trang trí tạo thêm điểm nhấn cho không gian

Phù Điêu, Tượng Tròn

Người Việt Nam từ xa xưa vẫn luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng. Chính vì vậy, trong thiết kế, trang trí ngoài đẹp thì phải mang ý nghĩa tâm linh. Phù điêu và tượng tròn là hai vật trang trí mang đậm yếu tố tôn nghiêm. Vì thế nên rất được ưa chuộng trong bài trí, trưng bày theo phong cách Indochine. Các biểu tượng thường được dùng như: Tượng phật, hoa sen, bồ đề, trống đồng,…

Đồ Nội Thất

Đặc trưng trong nội thất theo phong cách Indochine chính là sử dụng những chất liệu tự nhiên. Các chất liệu như gỗ hay đan lát mây, tre, nứa mang lại nét mộc mạc bình dị. Như tái hiện lại nét xưa trong căn phòng, đúng với phong cách của thiết kế này. 

Các thiết bị như sập gụ, phản, bình phong,… cũng là những đồ nội thất mang đậm chất Indochine. Các nội thất này như tượng trưng cho sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp. 

phong-cach-noi-that-indochine-8
Đồ nội thất hiện đại kết hợp cùng không gian đậm chất Indochine tạo nên không gian mới lạ, độc đáo

>> Xem thêm: Top 40 các phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay

Phong Cách Indochine Qua Các Công Trình Kiến Trúc Xưa

Nhà hát lớn Hà Nội

Công trình nổi tiếng theo thiết kế Indochine là Nhà hát lớn Hà Nội. Nơi đây có lối kiến trúc đậm chất phương Tây với sàn đá cẩm thạch, đèn chùm, bắc bích họa kiểu Pháp. 

phong-cach-noi-that-indochine-19

phong-cach-noi-that-indochine-18

Tòa án Hà Nội 

Sắc vàng trong thiết kế Đông Dương được thể hiện đậm nét trong kiến trúc của Tòa án Hà nội. Cùng với đó là hệ thống cửa sổ nhiều và cao để tạo sự thông thoáng cho tòa nhà

phong-cach-noi-that-indochine-20.
Khách sạn Hanoi Metropole

Thiết kế Indochine cũng được thể hiện rõ nét trong kiến trúc của Khách sạn Hanoi Metropole. Dễ thấy nhất chính là hệ thống cửa sổ được thiết kế một cách cân xứng. Kết hợp với các trụ cột được xây dựng theo hệ cột La Mã thống nhất. 

phong-cach-noi-that-indochine-16

phong-cach-noi-that-inochine-17

Đại học Đông Dương (Đại học quốc gia Hà Nội)

Đây là công trình kiến trúc theo phong cách Đông Dương đầu tiên tại Việt Nam. Công trình này được thiết kế tại Pháp do chính nhà KTS Ernest Hébrard thực hiện. Kiến trúc của công trình khá tương đồng với các Kinh viện Châu Âu 

phong-cach-noi-that-indochine-15

Một Số Mẫu Thiết Kế Phong Cách Indochine Đep Cho Bạn Tham Khảo

phong-cach-noi-that-indochine-9phong-cach-noi-that-indochine-10phong-cach-noi-that-indochine-11phong-cach-noi-that-indochine-12phong-cach-noi-that-indochine-13phong-cach-noi-that-indochine-14

Trên đây là những thông tin mà Tâm Vĩnh Thái tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và mang lại cho bạn cảm hứng sáng tạo ý tưởng thiết kế tốt nhất cho căn hộ của mình. Liên hệ ngay Tâm Vĩnh Thái để nhận những mẫu thiết kế theo kiến trúc Indochine mới nhất và nhận ưu đãi miễn phí thiết kế khi đăng ký dịch vụ trọn gói. 

Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp:

TÂM VĨNH THÁI | Your home – Our care

  • Hotline: 0236 370 1119 – 0916 79 3579
  • Email: info@tamvinhthai.com
  • Địa chỉ: 87 Trưng Nữ Vương, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

 

TAGS: